Kinh nghiệm bổ ích khi bạn lái xe ô tô số sàn

Đường phố đông đúc, khởi động xe hay tắc đường trên đèo dốc, lùi xe vào chuồng là những kỹ năng mà người lái dễ gặp lỗi như chết máy hay quá chân ga, ngay cả với những tài xế có nhiều năm kinh nghiệm. Để khắc phục tình trạng này, wikihow đưa ra 5 tình huống lái cùng những kỹ năng nên áp dụng để vận hành mượt mà như những xe chạy số tự động.

 

So với các xe có số tự động thì xe số sàn cũng có rất nhiều ưu điểm bên cạnh đó thì cũng có một số nhược điểm, về nhược điểm thì các xe ô tô tự động dễ di dàng di chuyển hơn với những người mới tập lái, tuy nhiên thì xe ô tô số sàn lại được đánh giá an toàn hơn các xe số tự động và đa phần các vụ tai nạn đều xảy ra với các xe số tự động, vì chân phanh và chân ga của xe số tự động gần nhau nên gặp những tình huống bất ngờ sẽ rất dễ dẫn tới nhầm lẫn. Vậy xe ô tô số sàn được điều khiển như thế nào? Và có gì cần phải chú ý khi sử dụng loại xe này không?

kinh-nghiem-lai-xe-so-san

Dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn

Việc lái xe số sàn bị giật cục, chết máy, rồ ga là điều khó tránh, nhất là với các lái mới, nhưng vẫn có những kỹ năng để khắc phục vấn đề này.

Đường phố đông đúc, khởi động xe hay tắc đường trên đèo dốc, lùi xe vào chuồng là những kỹ năng mà người lái xe số sàn dễ gặp lỗi như chết máy hay quá chân ga, ngay cả với những tài xế có nhiều năm kinh nghiệm. Để khắc phục tình trạng này, wikihow đưa ra 5 tình huống lái xe số sàn cùng những kỹ năng nên áp dụng để vận hành mượt mà như những xe chạy số tự động.

____________________

Danh mục

Khởi động

Lên số cao

Về số thấp

Phanh để dừng

Dừng trên dốc

____________________

1. Khởi động

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-1

1. Hãy chắc chắn đã hạ phanh tay trước khi bắt đầu cho xe lăn bánh.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-2

2. Đạp hết chân côn.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-3

3. Đạp phanh nếu cảm thấy bất cứ sự dịch chuyển nào dù là nhỏ nhất.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-4

4. Kiểm tra để chắc chắn cần số đã ở vị trí N (Neutral).

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-5

5. Khởi động xe.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-6

6. Với chân trái đạp hết côn, tay phải đẩy cần số lên vị trí số 1.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-7

7. Từ từ nhả dần chân côn (không nhả nhanh và hết cỡ sẽ dẫn tới chết máy), đồng thời chân phải chuyển sang chân ga, nhả chân côn tới khi xe bắt đầu di chuyển. Nếu quên chưa nhả tay phanh thì phải nhả tại thời điểm này.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-7

8. Nhấn chân ga nhưng ở mức độ nhẹ nhàng để vòng tua máy vượt qua chế độ chạy không tải đôi chút.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-8

9. Tiếp tục nhả chân côn, đồng thời đạp thêm ga một cách nhẹ nhàng, mức độ vừa phải.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-10

10. Tiếp tục đạp ga, bỏ hoàn toàn chân côn.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-11

11. Bắt đầu di chuyển đều đều trên đường.

2. Lên số cao

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-12

1. Xác định thời điểm lên số. Thông thường thời điểm lên số là khi vòng tua máy lớn khiến lái xe cảm thấy máy hơi gằn, tiếng ống xả to hơn bình thường. Nhưng nếu đang lên dốc hoặc muốn tăng tốc nhanh, thời điểm chuyển số nên muộn hơn để tận dụng lực kéo lớn ở số thấp.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-13

2. Bắt đầu quá trình lên số bằng cách giải phóng chân ga, đạp hết chân côn. Chú ý đạp hết chân côn để tách côn hoàn toàn nếu không sẽ gây hư hại hộp số khi chuyển số.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-14

3. Chuyển cần số lên số cao.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-15

4. Bỏ chân côn và đạp thêm ga. Khi bắt đầu khởi động xe, việc nhả chân côn và đạp ga phải thực hiện đồng thời để xe không bị giật nhưng khi xe đã lăn bánh, nhả chân côn khi chuyển số cao có thể thực hiện nhanh hơn mà không sợ xe bị giật.

3. Về số thấp

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-16

1. Xác định khi nào về số thấp. Cũng giống như chuyển số cao, tài xế căn cứ vào tốc độ động cơ để chuyển số, thường khi tốc độ động cơ xuống dưới ngưỡng thích hợp với cấp số hiện tại, xe sẽ hơi giật cục, đạp ga không tác dụng như bình thường.
kinh-nghiem-lai-xe-so-san-17

2. Bắt đầu quá trình về số bằng cách bỏ chân ga, đạp lút côn.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-18

3. Đạp lút côn, tay phải chuyển cần số về vị trí số thấp hơn.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-19

4. Nhẹ nhàng nới chân côn và đặt chân phải lên chân ga. Khi quá trình về số thấp hoàn thành, xe sẽ như bị ngừng đột ngột, khi đó hơi nhích chân ga để tốc độ động cơ bắt kịp với tốc độ di chuyển của xe.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-20

5. Nhả hoàn toàn chân côn, bắt đầu dùng chân ga để chạy bình thường.

4. Phanh để dừng

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-21

1. Hãy chắc chắn phanh xe khi cần số đang ở số chạy chứ không phải N, vì nếu ở N xe sẽ chạy theo quán tính, khi đó phanh sẽ chậm tác dụng.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-22

2. Phanh cho tới khi tốc độ vòng tua máy cao hơn chế độ chạy không tải đôi chút

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-23

3. Cắt côn, đưa cần số về vị trí N.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-24

4. Tiếp tục đảm phanh để đảm bảo chắc chắn xe dừng hẳn.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-25

5. Bỏ phanh khi tốc độ xe còn khoảng dưới 20 km/h để xe từ từ lăn tới chỗ đỗ. Hành động này giúp trọng lực vốn đang dồn lên giảm xóc trước lúc phanh sẽ chuyển đều lên cả phía trước và sau, tạo thế cân bằng, không bị giật khi xe dừng.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-26

6. Giữ lại phanh khi xe đã dừng, hành động này nhằm giữ cho xe chắn chắn dừng hẳn ở những địa hình không bằng phẳng hoặc luồng giao thông đông đúc.

5. Dừng trên dốc

Cách 1: vê côn

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-27

1. Bắt đầu phanh như bình thường.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-28

2. Cũng như khi phanh trên đường thẳng, gần tới chỗ dừng thì bỏ chân phanh để xe từ từ chạy về đúng điểm định dừng. Chắn chắn cần số đang ở vị trí 1.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-29

3. Khi xe dừng, ngắt côn và hơi đạp ga. Cách thực hiện này được gọi là vê côn, khi kết hợp nhuần nhuyễn chân ga và côn, xe sẽ đứng yên mà không cần đạp phanh. Nếu thấy xe bắt đầu trôi dốc thì nhả bớt chân côn, nếu xe có xu hướng lăn bánh tiếp thì đạp sâu thêm côn. Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên dùng phương pháp này nếu dừng thời gian ngắn, ở nơi ít phương tiện, đồng thời cách làm này sẽ giảm tuổi thọ của côn, do đó không nên áp dụng nếu không thực sự cần thiết.

Cách 2: Dùng phanh tay

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-30

1. Phanh như bình thường khi tới điểm cần dừng, lúc này dùng phanh tay để giữ xe đứng yêu trên dốc.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-31

2. Khi bắt đầu di chuyển trở lại, nhả ít côn sau khi vào số 1, từ từ đạp ga để xe dịch chuyển lên trước.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-32

3. Khi xe đã bắt đầu có dấu hiệu di chuyển thì giải phóng phanh tay.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-33

4. Đạp ga, bỏ hoàn toàn chân côn và di chuyển như bình thường. Khi đề-pa trên dốc, kết hợp nhuần nhuyễn chân ga và côn để không bị trôi và rung xe. Nhả chân côn cho tới khi xe có dấu hiệu bắt côn là lập tức sử dụng chân ga để kiểm soát.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>